TIN TỔNG HỢP KHÁC
Đau mắt đỏ và các biện pháp phòng trừ
25/09/2023 12:00:00

 
Bệnh đau mắt đỏ, còn được gọi là viêm kết mạc, là một tình trạng nhiễm trùng mắt phổ biến, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc có thể do phản ứng dị ứng. Triệu chứng chính của bệnh này là mắt đỏ. Bệnh thường bắt đầu đột ngột và thường bắt đầu ở một mắt, sau đó lan sang mắt còn lại. Đau mắt đỏ là một bệnh dễ lây lan trong cộng đồng và có khả năng gây ra đợt dịch. Hiện tại, chưa có vắc-xin phòng bệnh đau mắt đỏ và không có thuốc điều trị đặc hiệu. Người mắc bệnh đau mắt đỏ có thể bị nhiễm lại sau vài tháng sau khi bình phục.
Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ: Bệnh thường do vi rút Adenovirus hoặc vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết chuyển từ nắng nóng sang mưa, độ ẩm tăng cao hoặc trong các điều kiện giao mùa. Các yếu tố như sự yếu đuối của hệ thống miễn dịch của con người và môi trường ô nhiễm, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, và việc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát
Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ: Triệu chứng chính của bệnh đau mắt đỏ bao gồm mắt đỏ, đau, ngứa, sưng nề, và tiết nước mắt nhiều. Ban đầu, bệnh thường bắt đầu ở một mắt và sau đó lan sang mắt kia. Người bị bệnh có thể cảm thấy mắt khó chịu, có cảm giác như có cát trong mắt, và buổi sáng khi thức dậy, mắt có thể khó mở vì dử dính chặt. Mi mắt có thể sưng nề, mọng, và cảm thấy nổi cộm. Các trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến mắt phù đỏ, có màng trong mắt, và xuất huyết dưới kết mạc.
Đường lây bệnh: Bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, và ngay cả việc sử dụng chung đồ đạc cá nhân. Nó cũng có thể lây qua việc tiếp xúc với nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh, khói bụi, và điều kiện vệ sinh kém. Nơi có đông người như bệnh viện, công sở, lớp học, và các nơi công cộng khác có nguy cơ cao về lây truyền bệnh.
Cách phòng bệnh đau mắt đỏ: Để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh. Dưới đây là các biện pháp cụ thể:
❶ Luôn luôn duy trì vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.
❷ Sử dụng riêng khăn, gối, và chậu rửa mặt.
❸ Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, và phơi khăn dưới nắng hàng ngày.
❹ Tránh sử dụng chung đồ đạc cá nhân với người bị bệnh.
❺ Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh và tránh đến những nơi đông người khi có dịch đau mắt đỏ.
❻ Tránh sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm và hạn chế việc đi bơi.
Khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ, cần tuân thủ các biện pháp xử trí và cách ly như sau:
❼ Lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông và sau đó vứt bỏ khăn mà bạn đã sử dụng.
❽ Tránh chạm vào mắt bằng tay không rửa sạch.
❾ Đeo kính mát để bảo vệ mắt khỏi khói bụi. Không ôm người bị bệnh hoặc nhiễm bệnh.
• Tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân và rửa tay thường xuyên.
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2119
Trước & đúng hạn: 2118
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:11/12/2023 00:40:32)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NINH HẢI - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Thị Diên, Bà Lê Thị Linh

Địa chỉ: Ủy ban nhân dân xã Ninh Hải

Điện thoại: 0978376248

Email: 

 
Đang truy cập: 3
Hôm nay: 6
Tất cả: 132,863