AN NINH-QUỐC PHÒNG
Xã Ninh Hải thông tin, tuyên truyền ngăn chặn việc sử dụng điện bẫy chuột, kích cá trên địa bàn xã
11/05/2022 03:03:21

Xã Ninh Hải thông tin, tuyên truNgày 10/5/2022, Uỷ ban nhân dân xã Ninh Hải ban hành thông báo số 29/TB-UBND về việc ngăn chặn việc sử dụng điện bẫy chuột, kích cá trên địa bàn xã. Với nội dung cụ thể như sau: Thời gian qua mặc dù cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về các hành vi sử dụng điện sinh hoạt để đánh bắt chuột bảo vệ sản xuất. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân chưa chấp hành nghiêm, nên đã xảy ra hậu quả đáng tiếc. Mới đây nhất vào ngày 05/05/2022 tại xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang đã xảy ra 01 trường hợp sử dụng điện để bẫy chuột dẫn đến hậu quả làm 01 người chết, cụ thể: Khoảng 20h30’ ngày 04/5/2022 ông Bùi Ngọc Bốt, SN: 1951 ở Cúc Bồ, Kiến Quốc, Ninh Giang, Hải Dương, dùng dây điện đấu vào dòng điện 220V để bẫy chuột xung quanh bờ ruộng lúa thuộc thôn Cúc Bồ, Kiến Quốc, Ninh Giang, Hải Dương đến khoảng 00h30’ngày 05/5/2022 ông Bốt quay lại ruộng kiểm tra bẫy chuột thì phát hiện 01 n

Ngày 10/5/2022, Uỷ ban nhân dân xã Ninh Hải ban hành thông báo số 29/TB-UBND về việc ngăn chặn việc sử dụng điện bẫy chuột, kích cá trên địa bàn xã. Với nội dung cụ thể như sau:

Thời gian qua mặc dù cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về các hành vi sử dụng điện sinh hoạt để đánh bắt chuột bảo vệ sản xuất. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân chưa chấp hành nghiêm, nên đã xy ra hậu quả đáng tiếc. Mới đây nhất vào ngày 05/05/2022 tại xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang đã xy ra 01 trường hợp sử dụng điện để bẫy chuột dẫn đến hậu quả làm 01 người chết, cụ thể:

Khoảng 20h30’ ngày 04/5/2022 ông Bùi Ngọc Bốt, SN: 1951 ở Cúc Bồ, Kiến Quốc, Ninh Giang, Hải Dương, dùng dây điện đấu vào dòng điện 220V để bẫy chuột xung quanh bờ ruộng lúa thuộc thôn Cúc Bồ, Kiến Quốc, Ninh Giang, Hải Dương đến khoảng 00h30’ngày 05/5/2022 ông Bốt quay lại ruộng kiểm tra bẫy chuột thì phát hiện 01 người đàn ông nằm úp mặt xuống ruộng lúa nhà ông Bốt, vị trí sát dây điện ông Bốt dùng để đấu điện bẫy chuột. Ông Bốt xác định người đàn ông đã chết, nguyên nhân là do tiếp xúc với bẫy chuột bằng điện của ông nên đã ngắt điện và bế người này lên bờ thì phát hiện người đàn ông này là ông Bùi Văn Cự, SN: 1960 ở cùng thôn. Sau đó ông Bốt về thông báo với gia đình và đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Hành vi sử dụng điện lưới hoặc thiết bị kích điện từ bình ắc quy để bẫy chuột, bắt cá có nguy cơ cao dẫn đến hậu quả chết người; gây tổn hại sức khỏe nặng hoặc có nguy cơ xảy ra cháy nổ. Sử dụng điện lưới hoặc điện kích từ bình ắc quy để diệt chuột, đánh bắt cá là hành vi vi phạm pháp luật và bị pháp luật nghiêm cấm (nếu gây hậu quả chết người có thể bị khởi tố về tội giết người theo quy định của pháp luật).

Thực hiện Công văn số 726/CANG, ngày 05/05/2022 của Công an huyện Ninh Giang về chỉ đạo công tác phòng ngừa, ngăn chặn việc sử dụng điện bẫy chuột, kích cá; Chủ tịch UBND xã Ninh Hải yêu cầu:

1. Đài truyền thanh xã tăng cường thời lượng, nội dung tuyên truyền đến người dân về sự nguy hiểm, hậu quả, tác hại của việc sử dụng điện để bẫy chuột, kich cá, bảo vệ tài sản.

2. Công an xã nắm tình hình và yêu cầu tháo dỡ, thu hồi đối với tất cả các thiết bị điện và dụng cụ có liên quan mà người dân đang dùng để bẫy, bắt chuột. Tăng cường nắm tình hình tại địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc; tổ chức tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm, vụ việc liên quan và kịp thời báo cáo về UBND để xử lý theo quy định.

3. Các ông Trưởng thôn Bồng Lai, Nhân Lý, Đồng Bình phối hợp với Công an xã rà soát lập danh sách các hộ dân có ruộng canh tác trên địa bàn để tuyên truyền trực tiếp và ký cam kết không sử dụng điện để bẫy chuột, kích cá, bảo vệ tài sản.

4. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thôn Bồng Lai, Nhân Lý, Đồng Bình hướng dẫn người dân có biện pháp bẫy chuột, diệt chuột phù hợp với đặc điểm, tình hình từng khu đồng và đúng quy định của pháp luật.

5. Các hội đoàn thể: Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên xã tích cực tuyên truyền đến các hội viên, đoàn viên của tổ chức mình về sự nguy hiểm, hậu quả, tác hại của việc sử dụng điện để bẫy chuột, kich cá, bảo vệ tài sản. Tích cực phối hợp với lực lượng Công an xã tuyên truyền sử dụng điện đúng mục đích, an toàn, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng điện; ký cam kết về việc sử dụng điện an toàn, không sử dụng điện sinh hoạt vào mục đích bẫy chuột, diệt chuột, kích cá hoặc bảo vệ tài sản.

6. Đề nghị nhân dân không sử dụng điện để bẫy chuột, kích cá, bảo vệ tài sản; chấp hành nghiêm nội dung thông báo này; khi phát hiện người khác có hành vi sử dụng điện để bẫy chuột, bắt cá, thông báo ngay đến cơ quan Công an để kịp thời có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2948
Trước & đúng hạn: 2948
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/10/2022 05:32:42)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NINH HẢI - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Đào Công Hàm, Bà Lê Thị Linh

Địa chỉ: Ủy ban nhân dân xã Ninh Hải

Điện thoại: 0376251146

Email: 

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 5
Tất cả: 48,917