GIÁO DỤC-Y TẾ
Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Ninh Hải
31/10/2021 12:00:00

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Ninh Hải

Ngày 26/10/2021 trên địa bàn xã Ninh Hải có 02 công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương là lao động từ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đi tàu hỏa SE8 về ga Hà Nội sau đó được lái xe là anh Phạm Thanh Ảnh ở thôn Đồng Bình xã Ninh Hải lên đón về Trạm Y tế xã khai báo y tế. Ngay sau đó UBND xã đã ra quyết định cách ly y tế tại nhà đối với:

1. Ông Nguyễn Tuấn Ải, sinh năm 1957;

Địa chỉ: Xóm 7, thôn Bồng Lai, xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang.

2. Ông Nguyễn Văn Quyết, sinh năm 1981;

Địa chỉ: Xóm 7, thôn Bồng Lai, xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang.

Hai công dân nêu trên được cách ly cùng một nhà, ngôi nhà của hộ gia đình ông Lê Đình Lán bỏ rỗi.

Ngày 28/10/2021 nhận được thông tin ông Trương Thiên Tới quê xã Tân Phong và ông Đào Duy Tập quê xã Hiệp Lực là người làm cùng, về cùng với ông Nguyễn Tuấn Ải, ông Nguyễn Văn Quyết có kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm Covid-19. Ban chỉ đạo xã Ninh Hải đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện lấy mẫu test nhanh tại Trạm y tế xã đối với ông Nguyễn Tuấn Ải và ông Nguyễn Văn Quyết cho kết quả âm tính và lấy mẫu xét nghiệm PCR gửi lên CDC tỉnh. Đồng thời chuyển Ông Nguyễn Tuấn Ải và ông Nguyễn Văn Quyết đi cách ly tập trung.

Đến 23 giờ ngày 28/10/2021 Ban chỉ đạo xã nhận được thông báo của CDC Hải Dương về kết quả xét nghiệm dương tính với SarS–Covid–2 đối với ông Nguyễn Tuấn Ải. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã đã tổ chức họp khẩn cấp trong đêm để thống nhất các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch như: lập chốt khoanh vùng thôn Bồng Lai; tiếp tục thần tốc rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 và những người có liên quan. Thông báo khẩn về trường hợp F0, F1, F2 và áp dụng tạm thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã. Tạm dừng họp chợ Bồng Lai, các chợ cóc, các quán ăn uống và quán cắt tóc, gội đầu, làm đẹp trên địa bàn; các doanh nghiệp trên địa bàn tạm dừng sản xuất; cho học sinh Tiểu học, THCS tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến tại nhà; Trường Mầm non tạm dừng đón trẻ đến trường.

Qua điều tra truy vết, Ban chỉ đạo xã đã xác định có 5 F1, 33 F2 và 139 F3. Trạm Y tế xã đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện tiến hành phun khử khuẩn, xử lý môi trường khu vực có F0 và F1. Các F1 đã được xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại huyện, các trường hợp F2 đã được test nhanh, cách ly nghiêm ngặt tại nhà và 139 F3 được theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày.

Ngay trong đêm 28/10/2021 Ban chỉ đạo xã đã tiến hành lập các chốt tạm khoanh vùng thôn Bồng Lai. Huy động hơn 100 người tham gia, gồm các lực lượng tham gia phòng chống dịch, đặc biệt là Tổ Covid cộng đồng rà soát các trường hợp ho, sốt, khó thở … và yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài khi không có việc thực sự cần thiết và thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo, không tập trung).


Do đã làm tốt công tác truy vết, khoanh vùng, bước đầu tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã cơ bản đã được kiểm soát; Các F1 là ông Trương Thiên Tới quê xã Tân Phong và ông Đào Duy Tập quê xã Hiệp Lực và ông Nguyễn Văn Quyết quê Bồng Lai đã có 02 lần xét nghiệm cho kết quả Âm tính; bà Đoàn Thị Hoài và anh Phạm Thanh Ảnh đã có xét nghiệm lần 01 cho kết quả Âm tính; 33 trường hợp F2 qua test nhanh lần 01 cho kết quả Âm tính.

Sau khi xin ý kiến BCĐ huyện, BCĐ xã quyết định tạm dừng khoanh vùng thôn Bồng Lai, tháo dỡ các chốt kiểm soát kể từ 16 giờ 00 phút ngày 31/10/2021.

Thời gian tới vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp khác theo Thông báo khẩn ngày 29/10/2021 của BCĐ phòng chống dịch bệnh xã Ninh Hải đó là:

1. Các trường hợp tiếp xúc với F0, F1, F2 liên hệ ngay với Trạm y tế xã Ninh Hải để khai báo, được hướng dẫn và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Trường hợp cố tình không khai báo, làm dịch bệnh lây lan sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Tiếp tục tạm dừng họp chợ Bồng Lai, các chợ cóc, các quán ăn, uống và quán cắt tóc, gội đầu, làm đẹp trên địa bàn toàn xã.

3. Học sinh Trường Tiểu học, THCS tiếp tục học trực tuyến tại nhà theo thời khóa biểu của nhà trường đã ban hành; trường Mầm non cho trẻ nghỉ học.

4. Đề nghị người dân hạn chế ra ngoài khi không có việc thực sự cần thiết và thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo, không tập trung).

5. Các trường hợp ở các tỉnh miền nam và vùng có dịch có nguyện vọng về quê thì bản thân hoặc gia đình phải có trách nhiệm khai báo với Trạm y tế xã trước khi về địa phương để được hướng dẫn theo quy định của pháp luật.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 1708
Trước & đúng hạn: 1707
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:27/09/2023 01:49:25)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NINH HẢI - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Thị Diên, Bà Lê Thị Linh

Địa chỉ: Ủy ban nhân dân xã Ninh Hải

Điện thoại: 0978376248

Email: 

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 2
Tất cả: 131,253