PHÁP LUẬT VÀ ĐỜI SỐNG
NINH HẢI TỔ CHỨC KIỂM TRA, NGĂN CHẶN VIỆC SỬ DỤNG ĐIỆN ĐỂ DIỆT CHUỘT, KÍCH CÁ
08/09/2022 12:00:00

NINH HẢI TỔ CHỨC KIỂM TRA, NGĂN CHẶN VIỆC SỬ DỤNG ĐIỆN ĐỂ DIỆT CHUỘT, KÍCH CÁ

NINH HẢI TỔ CHỨC KIỂM TRA, NGĂN CHẶN
VIỆC SỬ DỤNG ĐIỆN ĐỂ DIỆT CHUỘT, KÍCH CÁ

Mặc dù pháp luật đã nghiêm cấm và chính quyền các cấp cũng như các cơ quan truyền thông thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, song thời gian qua, tại một khu đồng trên địa bàn xã vẫn xảy ra tình trạng người dân sử dụng dòng điện có hiệu điện thế cao để bẫy diệt chuột ngoài cánh đồng lúa, kích cá ở ao, hồ, sông ngòi… gây nguy hiểm cho người và vật nuôi.

Thực hiện Văn bản chỉ đạo số 652/UBND-CA ngày 31/8/2022 của Ủy ban nhân dân huyện Ninh Giang về việc thành lập Tổ kiểm tra để tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý hành vi bẫy chuột bằng điện. UBND xã Ninh Hải đã thành lập Tổ kiểm tra, phát hiện, xử lý hành vi bẫy chuột bằng điện; đã tiến hành tổ chức kiểm tra, vận dộng nhân dân chấm dứt việc sử dụng điện để diệt chuột, kích cá.

Qua kiểm tra đã phát hiện một số hộ gia đình, cá nhân dùng điện, kích điện để diệt chuột. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, thu giữ tang vật nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm của công dân.

 
( Ảnh Đồng chí Vũ Văn Diệu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã trực tiếp kiểm tra và xử lý các hành vi dùng điện để bẫy chuột )
 

Hành vi sử dụng điện để bẫy chuột, kích cá là hành vi vi phạm pháp luật, gây ra những tác hại, hậu quả nghiêm trọng, là nguyên nhân gây ra các vụ án, vụ việc tai nạn về điện, xâm hại sức khỏe, tính mạng của người khác.

Theo Điểm đ, Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn thuỷ điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã quy định rõ: “Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng khi sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ trực tiếp trái quy định của pháp luật”. Trường hợp xảy ra điện giật dẫn đến thương tích hoặc chết người, người sử dụng điện bẫy chuột, kích cá còn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc, Tổ kiểm tra, phát hiện, xử lý hành vi bẫy chuột bằng điện xã Ninh Hải khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng điện để bẫy chuột, kích cá.

 
( Ảnh: Đoàn kiểm tra tịch thu dây điện để bẫy chuột) 

Thời gian tới, cùng với việc tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã Ninh Hải tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng điện vào mục đích bẫy diệt chuột, kích cá theo quy định của pháp luật./.

 Biên tập: Ngô Văn Chính
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 169
Trước & đúng hạn: 169
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/03/2024 00:38:36)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NINH HẢI - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Thị Diên, Bà Lê Thị Linh

Địa chỉ: Ủy ban nhân dân xã Ninh Hải

Điện thoại: 0978376248

Email: 

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 10
Tất cả: 133,993