GIÁO DỤC-Y TẾ
Phòng chống bệnh sốt xuất huyết
11/07/2022 12:00:00

Phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Hiện nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10 với nhiều người mắc cùng lúc, ở mọi lứa tuổi làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong, nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

Muỗi truyền bệnh có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa...

Ở thể bệnh nhẹ, người bệnh sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2-7 ngày, khó hạ sốt; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; có thể có nổi mẩn, phát ban.

Với thể bệnh nặng, người bệnh có các biểu hiện như trên, kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu như: Dấu hiệu xuất huyết dưới các hình thái chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ói ra máu, đi đại tiện phân đen hoặc có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hốt hoảng, tụt huyết áp, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Biện pháp quan trọng để phòng bệnh bao gồm:

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy bằng cách:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, chum, vại…) hàng tuần.

Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng, bọ gậy.

Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn,tủ đựng chén bát, thay nước bình ho,bình bông.

- Phòng chống muỗi đốt:

Mặc quần áo dài tay khi đi học, đi làm, vui chơi; ngủ trong màn kể cả ban ngày; dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi; dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi...

Khi bị sốt nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà. Cho người bệnh nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
0%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/12/2022 15:45:47)
Chưa kết nối với Dịch Vụ Công Tỉnh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NINH HẢI - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Đào Công Hàm, Bà Lê Thị Linh

Địa chỉ: Ủy ban nhân dân xã Ninh Hải

Điện thoại: 0376251146

Email: 

 
Đang truy cập: 2
Hôm nay: 17
Tất cả: 54,123