Cổng TTĐT Xã Ninh Hải - Huyện Ninh Giang

​​​​XÃ NINH HẢI

I. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, TÀI NGUYÊN VÀ NHÂN LỰC

1. Đặc điểm tự nhiên:

- Xã Ninh Hải nằm phía Nam tỉnh Hải Dương và phía Tây Bắc huyện Ninh Giang, cách thị trấn Ninh Giang khoảng 7km, có tuyến đường tỉnh lộ 396C chạy qua xã.

+ Phía Bắc giáp xã Đông Xuyên.

+ Phía Nam giáp xã Hồng Phong và Hồng Dụ.

+ Phía Đông giáp xã Hồng Dụ và xã Tân Hương qua con sông Dầm.

+ Phía Tây giáp xã Kiến Quốc.

- Tổng diện tích đất tự nhiên 544,28 ha; trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 302,4 ha. Xã có 3 thôn, dân số trên 7505 nhân khẩu, sản xuất chủ yếu là chuyên canh cây lúa.

- Ninh Hải là xã thuần nông, nghề chính là sản xuất nông nghiệp. Hiện tại xã đang hình thành những vùng lúa tập chung cho năng xuất, chất lượng cao, bền vững. Để sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho năng xuất, chất lượng cao vì vậy Ninh Hải phấn đấu đến năm 2025 đạt Nông thôn mới nâng cao; đặc biệt đẩy nhanh quy hoạch vùng lúa tập trung cho năng xuất, chất lượng cao và xác định nông nghiệp là nền tảng để đẩy mạnh công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, nhất là đẩy mạnh dịch vụ nông nghiệp để giảm tỷ trọng nông nghiệp đúng theo tiêu chí của Chính phủ về NN.

2. Tài nguyên:

- Nhóm đất nông nghiệp: 373,50 ha gồm: Đất trồng lúa 252,83 ha; đất trồng cây hằng năm khác 5,18 ha; đất trồng cây lâu năm 44,40 ha; đất nuôi trồng thuỷ sản 68,96 ha; đát nông nghiệp khác 2,13 ha.

- Nhóm đất phi nông nghiệp: 150,78 ha gồm: Đất ở nông thôn 61,00 ha; đất xây dựng trụ sở, cơ quan 0,62 ha; đất xây dựng công trình sự nghiệp 2,30 ha; đất có mục đích công cộng 80,40 ha; đất cơ sở tôn giáo 1,38 ha; đất cơ sở tín ngưỡng 0,55 ha; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa 4,91 ha; đất có mặt nước chuyên dùng 2,48 ha, đất sông ngòi kênh rạch 17,14 ha.

3. Nhân lực:

Xã có 3 thôn, theo số liệu tính đến ngày 01 tháng 01 năm 2024: thôn Bồng Lai có 4646 nhân khẩu, thôn Nhân Lý có 1674 nhân khẩu, thôn Đồng Bình có 1185 nhân khẩu; với 2270 hộ dân với tổng số dân là 7505 nhân khẩu; nhân khẩu nữ là 3675 nhân khẩu chiếm 48,97%, nam có 3830 nhân khẩu chiếm 51,03%. Đảng bộ xã Ninh Hải có 222 đảng viên; có 9 chi bộ trực thuộc.

4. Đánh giá tiềm năng của xã (phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội)

Ninh Hải có gần 5km Tỉnh lộ 396C chạy qua thuận tiện cho việc giao lưu kinh tế, văn hoá, xã hội nhất là phát triển các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Lượng lớn lao động đi làm tại các công ty trong huyện, tỉnh và ngoài tỉnh, đi hợp tác lao động tại các nước trên thế giới, hằng năm đã mang lại cho xã nguồn thu lớn đóng góp và tăng trưởng kinh tế của địa phương.

- Trồng trọt: Với truyền thống sản xuất nông nghiệp đã có hàng trăm năm đã và đang phát huy tiềm năng và thế mạnh, bước đầu đang hình thành các mô hình sản xuất tập trung: vùng chuyên trồng lúa, trồng màu, cam đường canh, có chất lượng theo hướng sản xuất hàng hoá với tính chủ động, cạnh tranh cao sẵn sáng giao lưu và hội nhập trong nước và khu vực, đây là thế mạnh của địa phương, cũng từ đây thúc đẩy ngành dịch vụ nông nghiệp phát triển.

- Tài nguyên đất của xã được đưa vào sử dụng hết, không còn đất chưa sử dụng. Về thổ nhưỡng đất của xã thuộc loại đất phù xa rất thích hợp cho việc trồng lúa nước, cây có giá trị kinh tế cao và rau mầu các loại.

- Chăn nuôi hiện chỉ với quy mô hộ gia đình, đã xuất hiện hình thức chăn nuôi kiểu trang trại tập trung, nhưng chưa nhiều.

- Tiểu thủ công nghiệp phát triển nhỏ lẻ; chủ yếu lợi dụng thời điểm nông nhàn, chưa có tính chuyên nghiệp tập trung.

Tình hình hoạt động của các tổ chức hệ thống chính trị cơ sở và tình hình an ninh trật tự - xã hội trên địa bàn xã khá ổn định.

Hạ tầng cơ sở khá khang trang, kiên cố về kỹ thuật, đẹp về mỹ thuật như  trụ sở làm việc của Đảng uỷ- HĐND- UBND xã, trường trung học cơ sở, trường tiểu học, trường mầm non, nghĩa trang liệt sĩ, đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH nông nghiệp nông thôn.